TỘI ÁC THỦ TIÊU MẤT TÍCH

                  165,000 QUÂN DÂN CÁN CHÍNH VNCH

 

                         ~ Đỗ Ngọc Uyển ~

 

 

          Trong tháng 4/1975, cộng sản Bắc Việt, với sự yểm trợ và tiếp vận của khối cộng sản quốc tế, đã mở một cuộc tấn công ào ạt với chiến xa và trọng pháo vượt qua biên giới, chiếm đóng lãnh thổ VNCH một cách phi pháp. Đây là một cuộc xâm lăng của khối Đệ Tam Quốc Tế được uỷ nhiệm cho bọn tay sai Việt Cộng, Theo công pháp quốc tế, VNCH hội đủ tám tiêu chuẩn của một quốc gia độc lập có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ:

 

1- VNCH có một lãnh thổ có biên cương được quốc tế công nhận.

2- VNCH là ngôi nhà chung của 20 triệu người Việt sinh sống trong đó.

3- VNCH có hoạt động kinh tế và có một nền kinh kế thị trường có tổ chức. VNCH có hoạt động nội thương, ngoại thương và phát hành tiền tệ.

4- VNCH có một bộ giáo dục và một hệ thống giáo dục miễn phi từ bậc tiểu học đến đại học, ngoài ra còn có một hệ thống các trường cao đẳng chuyên nghiệp.

5- VNCH có một hệ thống chuyên chở quốc nội và quốc ngoại gồm đường bộ, xa lộ, thiết lộ, đường thuỷ, đường hàng không; các bến xe, bến cảng và các phi trường để chuyên chở hành khách và hàng hoá trong nội địa và ra ngoại quốc

6- VNCH có một chính phủ dân cử gồm ba ngành: hành pháp, tư pháp và lập pháp độc lập với quyền lực cân bằng và kiểm soát lẫn nhu; có một quân lực gồm một triệu quân nhân dưới cờ với hải lục không quân để bảo vệ tổ quốc và một lực lượng cảnh sát gồm hơn 200,000 nhân viên để giữ gìn trật tự và bảo vệ an ninh cho dân chúng.

7- VNCH là một quốc gia độc lập và có chủ quyền tuyệt đối trên lãnh thổ của quốc gia,

8- VNCH đã thiết lập liên lạc ngoại giao với hơn một trăm quốc gia trên thế giới, có toà đại sứ tại tất cả các quốc gia này kể cả bốn quốc gia thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ là Anh, Pháp Trung Hoa Quốc Gia và Hoa Kỳ. VNCH là thành viên của nhiều tổ chức của LHQ và đã tham dự nhiều hội nghị quốc tế.

 

          Do đó, khi xâm lăng VNCH, Việt Cộng đã phạm tội ác xâm lược (The crime of aggression) một quốc gia độc lập có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đây là một trong bốn nhóm tội ác có tính quốc tế (International crime) được dự liệu tại Đạo Luật Rome (The Rome Statute) và thuộc quyền tài phán của Toà Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court).

 

          Ngày Thứ Hai, 23/7/2007, trên trang mạng của tờ The Wall Street Journal, nhà báo James Taranto đã trích dẫn cuộc điều tra quy mô của nhật báo Orange County Register được phổ biến trong năm 2001  về “học tập cải tạo” tại Việt Nam và đã kết luận rằng ngày sau khi chiếm được VNCH, cộng sản đã đưa một triệu quân dân cán chính VNCH vào tù vô thời hạn - dưới cái nguỵ danh học tập cải tạo - trong ít nhất là 150 trại tù được thiết lập trong toàn cõi Việt Nam tại những nơi rừng thiêng nước độc với khí hậu khắc nghiệt. Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đại đa số   những người này đã bị giam từ 3 tới 10 năm và có một số đã bị giam tới 17 năm. Nếu lấy con số trung bình là 7 năm tù cho mỗi người, số năm tù của một triệu người là 7,000,000 năm. Đây là một tội ác hình sự mang tính lịch sử vô tiền khoáng hậu của lũ Việt gian cộng sản.

 

          Cũng theo cuộc điều tra nói trên, cứ mỗi ba gia đình tại Miền Nam, có một gia đình có người phải đi tù cải tạo. Và trong số một triệu người tù kể trên đã có 165,000 người chết vì bị hành hạ, tra tấn, đánh đập, bỏ đói, lao động kiệt sức, chết vì bệnh không được chữa tri, bị hành quyết…Cho tới nay hài cốt của 165,000 nạn nhân này vẫn còn bị Việt Cộng chôn giấu trong rừng núi, không trả lại cho gia đình họ. Đây là tội ác thủ tiêu mất tích người, một tội ác chống nhân loại (a crime against humanity) đã và đang diễn ra tại Việt Nam suốt 35 năm nay mà chánh phạm là tên Lê Duẩn… và ba tên đồng phạm hiện nay là Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng.

 

          Điều 7 của Đạo Luật Rome đã định nghĩa Tội Thủ Tiêu Mất Tích Người  “Enforce Disappearance of persons” như sau:

 

          Thủ tiêu mất tích người có nghĩa là bắt giữ, giam giữ hay bắt cóc người ta với sự cho phép, sự hỗ trợ hoặc sự chấp thuận của một quốc gia hoặc một tổ chức chính trị; sau đó không nhìn nhận sự tước đoạt tự do của người ta và cũng không thông báo tin tức và số phận hoặc nơi giam giữ với chủ tâm tước đi quyền được luật pháp bảo vệ của những người này trong một thời gian lâu dài. “Enforced disappearance of persons means the arrest, detention or abduction of persons by, or with the authorization. support or acquiescence of a State or a political organization, followed by a refusal to acknowledge that deprivation of freedom or to give information on the fate or whereabouts of those person, with the intension of removing them from the protection of the law for a prolonged period of time.”

 

          Theo định nghĩa trên đây, băng đảng Việt Cộng đã phạm tội ác thủ tiêu mất tích người khi chúng lạm danh chính quyền quốc gia để đưa ra những thông cáo lừa gạt nhằm bắt và giam cầm một cách phi pháp - dưới cái nguỵ danh học tập cải tạo - và hành hạ cho tới chết bằng những đòn thù và tiếp tục chôn giấu hài cốt của 165,000 quân dân cán chính VNCH trong vùng rừng núi với chủ tâm thủ tiêu mất tích. Đây là một tội ác chống nhân loại (a crime against humanity). Tội ác này thuộc quyền tài phán của Toà Án Hình Sự Quốc Tế và tất cả những toà án quốc gia có hành xử quyền tài phán phổ quát (universal jurisdiction).

 

          Ngoài tội ác đối với những người đã chết. băng đảng Việt Cộng còn phạm thêm một tội ác chống nhân loại đối với những thân nhân của những người đã chết. Đó là hành động độc ác (inhuman act) với chủ tâm gây đau khổ tính thần triền miên suốt đời cho thân nhân các nạn nhân. Hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh của những người mẹ, người vợ, người con… dã có con, có chồng, có cha…bị giam cầm, hành hạ cho tới chết, và thân xác bị chôn giấu tại một xó thâm sơn cùng cốc nào đó tại Miền Bắc và tuyệt vô âm tín suốt 35 năm nay mới thấu hiểu được nỗi thống khổ trong tâm can của họ.

 

          Điều 7 của Đạo Luật Rome đã định nghĩa những hành động độc ác của tội ác chống loài người này như sau:

 

          Những hành động độc ác có cùng một tính cách với chủ tâm gây thống khổ hay thương tích nghiêm trọng cho thân xác hay cho sức khoẻ về thể chất và tính thần. “Other inhuman acts of a similar character intentionally causing great suffering or serious injury to body or to mental or to physical health”.

 

          Theo định nghĩa trên đây, Băng Đảng Cộng Sản Việt Nam đã phạm tội ác chống nhân loại khi chúng chôn giấu trong rừng sâu 165,000 bộ hài cốt của quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hoà đã chết dưới đòn thù của chúng với chủ tâm gây thống khổ “intentionally causing great suffering” suốt đời cho thân nhân của họ. Đây là cung cách trả thù phi pháp (extrajudicial retribution) của quân thảo khấu sống ngoài vòng pháp luật. Tội ác này cũng thuộc quyền tài phán của Toà Án Hình Sự Quốc Tế và những toà án quốc gia có áp dụng quyền xét xử phổ quát (Universal jurisdiction).

 

          Bổn phận của chúng ta, những người tù còn sống sót sau cơn đại hồng thuỷ là phải cất tiếng nói lương tâm, nêu rõ tội ác của chúng để mang bọn tội phạm này ra trước cộng lý và mang công lý đến cho những nạn nhân của chúng. Đây là một bổn phận đạo đúc phải làm để trả lại danh dự cho 165,000 quân dân cán chính VNCH đã bị sát hại vì đòn thù của băng đảng VC trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo”, và để xoa dịu một phần nỗi đau thương của thân nhân những nạn nhân.

 

          Hai tội ác chống nhân loại trên đây của băng đảng VC là những tội ác hình sự có tính quốc tế (International crimes) được dự liệu tại Đạo Luật Rome (The Rome Statute). Trước khi truy tố bọn tội phạm VC ra trước cộng lý, xin trình bày tóm lược Đạo Luật Rome của Toà Án Hình Sự Quốc Tế. (The Rome Statute of The International Criminal Court).

 

          Sau một thời gian dài cố gắng thành lập một Toà Án Hình Sự Quốc Tế để xét xử và trừng phạt các cá nhân phạm bốn tội ác nghiêm trọng được cộng đồng quốc tế quan tâm gồm:

1/ Tội ác diệt chủng (The crime of genocide)

2/ Những tội ác chống nhân loại (Crimes against humanity)

3/ Tội ác xâm lược (The crime of aggression)

4/ Những tội ác chiến tranh (war crimes)

 

          Cuối cùng thì một hội nghị đã được Liên Hiệp Quốc triệu tập tại Rome, Italy trong thời gian từ ngày 15/6/1989 đến ngày 17/7/1989 với 160 quốc gia tham dự. Sau năm tuần lễ thảo luận và điều đình căng thẳng, 120 quốc gia đã bỏ phiếu chấp thuận Đạo Luật Rome của Toà Án Hình Sự Quốc Tế cùng với  bẩy quốc gia bỏ phiếu chống gồm: Hoa Kỳ, Do Thái, Trung Cộng, Iraq, Qatar… và 21 quốc gia bỏ phiếu trắng. Đạo Luật Rome gổm có: Lời Mở Đầu (Preamble), 13 phần (Parts) với 28 Điều (Article). Các Điều 6, 7 và 8 liệt kê và định nghĩa các tội ác diệt chủng, tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh. Các điều còn lại nói về quyền hạn, tổ chức và điều hành… của Toà Án.

 

          Theo quy định, Đạo Luật Rome sẽ có hiệu lực sau khi được 6o quốc gia phê chuẩn. Senegal là quốc gia phê chuẩn đầu tiên và quốc gia thứ 66 đã phê chuẩn vào ngày 11 tháng 4 năm 2002. Đạo Luật Rome có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2002. Toà Án Hình Sự Quốc Tế cũng đươc mở ra trong năm đó tại The Hague, Netherlands. Hiện nay đã có 110 quốc gia phê chuẩn Đạo Luật Rome và trở thành quốc gia hội viên (State party) của đạo luật này.. Quốc Hội Hoa Kỳ đã không phê chuẩn đạo luật này, nên Hoa Kỳ không phải là quốc gia hội viên của Đạo Luật Rome.

 

          Toà Án Hình Sự Quốc Tế là một tổ chức Quốc Tế độc lập, không trực thuộc Liên Hiệp Quốc. Điều này có nghĩa là Toà Án Hình Sự Quốc Tế độc lập về quyền tài phán. Kể từ ngày 1-7-2002 trở đi, các quốc gia hội viên của Đạo Luật Rome phải chấp nhận quyền tài phán (jurisdiction) của Toà Án Hình Sự Quốc Tế về những tội ác được dự liệu tại Đạo Luật Rome khi những tội ác đó diễn ra tại các nước hội viên. Công dân của các quốc gia không phải hội viên ((non State party) gây tội ác trên các quốc gia hội viên cũng phải chịu sự xét xử của Toà Án Hình Sự Quốc Tế.

 

          Công Tố Viên Trưởng của Toà Án Hình Sự Quốc Tế (The ICC’s Chief Prosecutor) bắt đầu thụ lý và mở một cuộc điều tra về một vụ án khi nhận được tin tức về một vụ án đang diễn ra do các quốc gia hội viên hoặc Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chuyển tới. Ngoài hai nơi cung cấp tin tức nói trên, Công Tố Viên còn có thể tin tức từ các nguồn cung cấp khác như các cá nhân hay các tổ chức ngoài chính phủ (non-governmental organization).

 

          Khi tội ác diễn ra trên lãnh thổ của một quốc gia không phải hội viên, chỉ có Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mói có quyền chuyển thông tin về những tội ác đó cho Toà Án Hình Sự Quốc Tế để thụ lý. Đây là trường hợp đã được áp dụng đối với Sudan, một quốc gia không phải hội viên.  Bàng Nghị Quyết số 1593 năm 2005, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã chuyển tới Toà Án Hình Sự Quốc Tế tính trạng tội ác đã và đang diễn ra tại Dafur. Phòng công tố đã mở các cuộc điều tra, và ngày 14-7-2008, Toà Án đã ban hành trát bắt giữ Ahmad Muhammed Harun (Ahmed Haroun), Bộ Trưởng Nội Vụ của Sudan và Ali Muhammed Ali Abd-Al-Rahman (a.k.a Ali Kushayb), một tư lệnh dân sự. Hai người này bi quy trách nhiệm về các tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh đã và đang diễn ra tại Dafur. Chính quyền Sudan đã từ chối bắt giữ và giải giao hai nhân vật nói trên cho Toà Án Hình Sự Quốc Tế.

 

          Ngày 14-7-2008, Công Tố Viên  Luis Mereno-Ocampo đã trình bày những chứng cứ chứng minh rằng Tổng Thống Sudan phải chịu trách nhiệm về các tội ác diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại đã và đang diễn ra tại Dafur. Ngày 2-3-2009, Toà Án Hình Sự Quốc Tế đã ban hành trát bắt giữ Tổng Thống Omar Hassan Al-Bashir của Sudan để trả lời trước công lý về năm tội ác chống nhân loại được dự liệu tại Điều 7 của Đạo Luật Rome: 1/ Tội giết người (Murder); 2/ Tội huỷ diệt chủng tộc (Extermination); 3/ Tội cưỡng bức chuyển vùng cư trú (forcible transfer); 4/  Tội hành hạ (Torture); 5/ Tội hiếp dâm, và hai tội ác chiến tranh được dự liệu tại Điều 8 của Đạo Luật Rome: 1/ Tội cướp bóc (pillaging); 2/ Tội trực tiếp tấn công có chủ tâm vào cư dân hay những cá nhân không đứng vào phe nào trong cuộc tranh chấp thù địch.

 

          Cùng với việc ban hành trát bắt giữ Tổng Thống Bashir, Toà Án Hình Sự Quốc Tế cũng gửi một công văn yêu cầu nhà cầm quyền Sudan giải giao Tổng Thống Bashir cho Toà Án. Theo Nghị Quyết số 1593 năm 2005 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã nói ở trên, chính quyền Sudan có bổn phận phải hợp tác với Toà Án. Tuy nhiên, không có hy vọng chính quyền Sudan sẽ bắt và giải giao Tổng Thống Sudan cho Toà Án. Chính quyền này đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không nhìn nhận thẩm quyền của Toà Án Hình Sự Quốc Tế.

 

          Nếu Tổng Thống Bashir không ra trình diện hoặc chính quyền Sudan không giải giao ông này cho Toà Án Hình Sự Quốc Tế, ông ta sẽ bị coi như một kẻ đang đào tẩu, trốn tránh công lý (a fugitive from justice). Và kể từ nay, khi nào Ông Bashir bước chân ra khỏi Sudan, đến một quốc gia hội viên của Đạo Luật Rome và ngay cả những quốc gia không phải hội viên nhưng sẵn sàng hợp tác với Toà Án, ông ta sẽ bị bắt và giải giao cho Toà Án để trả lời trước công lý về những tội ác mà ông ta phải chịu trách nhiệm.

 

          Một điều quan trọng cần ghi nhận rằng lệnh bắt giữ để đưa ra toà án xét xử một tổng thống đang tại chức vì những tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh…là hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc cho những kẻ cầm quyền đang phạm những tội ác chống nhân loại có tổ chức quy mô tại Việt Nam như những tên Nông Đức Mạnh, nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng rằng chúng sẽ phải đối diện với công lý bất kể quyền lực và địa vị của chúng.

 

          Tội ác thủ tiêu mất tích 165,000 quân dân cán chính VNCH đã hiển nhiên không thể chối cãi. Ngoại trừ một số rất ít hài cốt của họ đã được thân nhân tìm cách chạy chọt cải táng, tuyệt đại đa số 165,000 bộ hài cốt còn lại đã và đang bị băng đảng Việt Cộng chôn giấu trong rừng núi để thủ tiêu với chủ tâm trả thù. Chánh phạm của tội ác chống nhân loại này là tên Lê Duẩn và các thủ phạm tiếp theo là những tên Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải… và ba tên tòng phạm hiện nay là Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng. Ngoại trừ những tên đã chết, tất cả những tên còn sống - sớm hay muộn - sẽ phải ra trước vành móng ngựa để trả lời về những tội ác giam cầm phi pháp và thủ tiêu mất tích 165,000 quân dân cán chính VNCH và nhiều tội ác khác mà chúng đã phạm đối với dân tộc Việt Nam trong suốt thời gian kể từ khi chúng cướp được chính quyền bằng khủng bó từ ngày 19-8-1945 tới nay. Băng Đảng Cộng Sản Việt Nam, một chi bộ của Đệ Tam Quốc Tế là một tổ chức tội ác tay sai có tính quốc tế. Sớm hay muộn, tội ác phải bị trừng phạt.

 

          Nguỵ quyền Việt Cộng không ký và phê chuẩn đạo luật Rome của Toà Án HÌnh Sự Quốc Tế, nên cộng đồng người Việt hải ngoại không thể trực tiếp chuyển tin tức về các tội ác chống nhân loại của chúng cho Công Tố Viên của Toà Án Hình Sự Quốc Tế để thụ lý.. Tuy nhiên chúng ta có thể tố cáo tội ác của chúng đến Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (United Human Rights Council) để yêu cầu uỷ ban này mở một cuộc điều tra về tội ác thủ tiêu mất tich 165,000 quân dân cán chính VNCH và chuyển thông tin về những tội ác này cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để chuyển tiếp tới Toà Án Hình Sự Quốc Tế để thụ lý. Sự kiện này đã có tiền lệ và chúng ta có thể áp dụng

 

          Trước dư luận quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế về tội ác trong cuộc chiến tại Gaza, ngày 3-4-2009, Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã mở một cưộc điều tra về tội ác chiến tranh trong cuộc chiến 22 ngày từ 27-12-2008 đến 18-1-2009. Toán điều tra bồm bốn chuyên gia cầm đầu bởi thẩm phán Richard Goldstone. Sau năm tháng điều tra, ngày 29-9-2009 thẩm phán Richard Goldstone đã trình cho Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva bản báo cáo kết quả điều tra gồm 575 trang và kết luận rằng cả Do Thái và Palestine cùng phạm tội ác chiến tranh mang tính chất tội ác chống nhân loại. Báo cáo yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đòi hỏi cả hai bên trong cuộc chiến - trong thời hạn sáu tháng - phải điều tra và xét xử những kẻ phạm tội. Nếu hai phe không thi hành, tội ác sẽ được chuyển cho Toà Án Hình Sự Quốc Tế để thụ lý.

 

          Ngoài sự kiện kể trên, sau đây là hai trường hợp điển hình về pháp lý quốc tế mà người Việt hải ngoại có thể áp dụng đối với những tên đầu sỏ Việt Cộng khi chúng ra khỏi nước:

 

     a/ Ngày 14/2/2009, trang mạng của báo Guadian.co.uk đã đưa tin về việc Ông Moshe Yaalon, Phó Thủ Tướng Do Thái, đã quyết định không đến tham dự một buổi lễ gây quỹ tại Luân Đôn trong tháng 11/2009, sau khi được cảnh báo rằng ông ta có thể bị bắt giữ vì bị cho là đã phạm tội ác chiến tranh tại Gaza. Quyết định của ông ta được đưa ra trong Tháng 10/2009, một tuần lễ sau khi các luật sư của 16 người Palestine đã không thành công trong việc vận động một toà án tại Anh ban hành trát bắt giữ Ông Ehud Barack, Bộ Trưởng Quốc Phòng Do Thái khi ông này viếng thăm Anh vì bị cho là đã phạm tội ác chiến tranh tại Gaza.

 

     b/ Cũng nguồn tin nói trên cho biết ngày Thứ Bẩy 12/12/2009, một toà án tại Luân Đôn đã ban hành tát bắt giữ Bà  Tzipi Livni, cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Do Thái, cũng bị cho là đã phạm tội ác chiến tranh tại Gaza. Lệnh bắt giữ này được huỷ bỏ vào ngày Thứ Hai 14/12/2009 sau khi được biết Bà Tzipi Livni, đã huỷ bỏ, không tham dự một buổi hội họp tại Luân Đôn vào ngày Chủ Nhật 13/12/2009. Toà án đã ban hành trát bắt giữ Bà Tzipi Livni chiếu theo yêu cầu của các luật sư đại diện cho các nạn nhân người Palestine trong cuộc chiến tại Gaza. Bà Tzipi livni là thành viên của nội các chiến tranh và Bộ Trưởng Ngoại Giao của Do Thái khi diễn ra cuộc tấn công của Do Thái vào dải Gaza vào cuối năm 2008.

 

          Khi những người Palestine vận động một toà án của Anh quốc ban hành trát bắt giữ Ông Bộ Trưởng Quốc Phòng và Bà cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Do Thái khi hai người này đến Anh quốc, họ đã dựa trên nguyên tắc pháp lý về quyền tài phán phổ quát “universal jurisdiction or universality principle”. Quyền này dựa trên lập luận rằng tội ác đã phạm được coi như một tội ác chống lại tất cả “a crime against all”. Và bất cứ quốc gia nào cũng có quyền trừng phạt. Do đó, những nạn nhân và cũng là thân nhân của 165,000 người đã bị Việt Cộng thủ tiêu mát tích cũng có thể vân động để áp dựng nguyên tắc pháp lý này đối với những tên Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, nguyễn Tấn Dũng… khi chúng bước chân ra khỏi nước và đến những quốc gia có áp dụng quyền tài phàn phổ quát.

 

          Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tổ chức chính danh nhất đại diện cho cộng đồng người Việt hải ngoại để yêu cầu Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc điều tra về tội ác thủ tiêu mất tích 165,000 quân dân cán chính VNCH. Nếu VC từ chối không cho Uỷ Ban Nhân Quyền Liên hiệp Quốc vào Việt Nam để mở cuộc điều tra, điều này chứng tỏ rằng VC tìm cách trốn tránh tội ác của chúng.

 

          Nếu chúng ta vận động mà LHQ - một tổ chức giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành Toà Án Hình Sự Quốc Tế - vì một lý do nào đó, không chuyển  những tội ác chống nhân loại của VC cho Toà Án Hình Sự Quốc Tế để thụ lý. Chúng ta vẫn còn cách đưa bọn tội phạm này ra trước công lý.

 

          Sớm hay muộn, chế độ VC tổ quốc, phi dân tộc sẽ bị thanh toán. Chính những tên đầu sỏ đang tiếm quyền trong nước cũng phải thú nhận rằng chế độ của chúng đang tự diễn biến, tự chuyển hoá để huỷ diệt….Ngày đó không còn xa và một chính quyền quốc gia chính thống của dân tộc Việt Nam sẽ hợp tác với LHQ để tổ chức một toà án hình sự đặc biệt có tính quốc tế như Toà Án Đặc Biệt tại Căm Bốt có tên Anh ngữ là Extraordinary Chamber in the Court of Cambodia (viết tắt là ECCC) đang xét xử bọn tội phạm Khờ Me Đỏ taị Nam Vang về những tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh và tội ác diệt chủng. Đây là một tiền lệ sẽ được thực thi tại Việt Nam sau này để xét xử những tên chánh phạm Việt Cộng đã phạm bốn nhóm tội ác có tính quốc tế được dự liệu tại Đạo Luật Rome trong suốt những năm tiếm quyền của chúng.

 

          Mang Việt Cộng, bọn tội pham có tính quốc tế, ra trước công lý và mang công lý tới các nạn nhân của chúng là điều cần thiết bởi vì công lý là một thành tố không thể thiếu trong tiến trình hoà giải dân tộc. “Justice is an indispensable ingredient of the process of national reconciliation”. Dân tộc Việt Nam đã bị phân hoá và chia rẽ, xã hội Việt Nam đã bị băng hoại trầm trọng bởi những di sản độc hại mà chế độ phi nhân cộng sản đã để lại cho dân tộc trong suốt tám mươi năm nay kể từ khi Hồ Chí Minh lén lút du nhập cái chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam.  Mang bọn tội phạm này ra trước công lý là để mang lại hoà bình cho xã hội. “Justice and peace go hand in hand”. Sau hết, mang bọn tội phạm VC ra trước công lý là một bài học cho các thế hệ tương lai để tránh những vết xe đổ của lịch sử.

 

          Đi Vào Bất Tử

 

          165,000 quân dân cán chính VNCH đã chết dưới đòn thù của cộng sản trong các trại tù cải tạo phải được tôn vinh là những người đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia dân tộc. Tổ quốc sẽ ghi ơn họ như đã ghi ơn những chiến sĩ QLVNCH đã chiến đấu và hy sinh ngoài mặt trân để bảo vệ quê huơng.. Về phương diện tâm linh, tôi không tin rằng những người này đã chết mà chỉ nhạt nhoà đi như hình ảnh những người lính trong điệp khúc của khú ballad nổi tiếng một thời mà Thống Tướng Douglas MacArthur đã nhắc đến trong bài diễn văn giã từ binh nghiệp đọc tại Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 19-4-1951. Xin ghi lại nguyên văn và không chuyển ngữ:

 

“Old solders never die; they just fade away”

 

          Cũng xin ghi lại đây và không chuyển ngữ câu kết trong bài diễn văn từ biệt nổi tiếng đã đi vào quân sử Hoa Kỳ của Tướng MacArthur để những người lính chúng ta chiêm nghiệm.

 

          “And like the older solder of that ballad, I now close my military career and just fade away, a solder who tried to do his duty as God gave him the light to see that duty”.

          Good bye

 

          Đây cũng chính là hình ảnh của những chiến binh QLVNCH, những người đã đi chiến đấu để bảo vệ tổ quốc dưới ánh hào quang dẫn đường của Tổ Tiên Lạc Việt. Họ đã hy sinh vì Tổ Quốc và đi vào bất tử. Và những hình ảnh hiên ngang đi vào bất tử của người chiến binh QLVNCH khi bị sa cơ trong tay quân thù đã được nhà thơ Cung Trầm Tưởng ghi lại trong bài hành Vạn Vạn Lý được viết trong một trại tù trong vùng rừng núi Hoàng Liên Sơn vào năm 1977.

 

Vạn Vạn Lý

(Tưởng nhớ những tù hùng tuẫn tử)

Cung Trầm Tưởng

 

Ngồi trùm lần bóng tối

Nhìn mây đi lang thang

Mây giăng xám hàng hàng

Trời vào đông ảm đạm

 

Chấn song đan u ám

Sần sùi nhớp nhúa đen

Ran ran nhạc rế mèn

Nhởn nhơ cười chẫu chuộc

 

Vỗ vỗ rơi tàn thuốc

Phà khói vào hơi sương

Xa xưa trống lên đường

Tiếng quân hô hào sảng

 

Nẻo cồn vàng bãi trắng

Sa trường hề sa trường

Tiết tháo quắc đao thương

Chinh nhân ngàn dặm ruổi

 

Gió lên như địch thổi

Đưa ai qua trường giàng

Nay cô lieu bạt ngàn

Tiễn ta vào bất tử

 

Đau thương là vinh dự

Chân đi hất hồng trần

Anh hùng phải gian truân

Hy sinh là tất yếu

Ngựa phi dòn nước kiêu

 

Mưa về gióng lê thê

Nai kêu nguồn đâu đó

Xua nay tù ngục đỏ 

Mấy ai đã trở về

 

Vỗ vỗ rơi tàn thuốc

Phà khói vào mông lung

Hư vô đẹp não nùng

Nụ hôn đời khốc liệt

 

Cõi sầu ta tính khiết

Thép quắc vầng trán cao

Phong sương dệt chiến bào

Với máu xe làm chỉ

 

Đã đi trăm hùng vĩ

Xông pha lắm đoạn trường

Về làm đá hoa cương

Gửi đời sau tạc tượng

 

Uống nguyên hàm lượng

Sương trong cất đầy vò

Sầu này thước nào đo

Khi đao rơi kiếm gẫy

 

Gió về lay lau dậy

Sơn khê gió mịt mù

Ngà ngà nhắp thiên thu

Bay…bay…vạn vạn lý

Tráng sĩ hề tráng sĩ

 

Cung Trầm Tưởng

Hoàng Liên Sơn, 1977

 

          Trong khi viết bài này, tôi luôn nghĩ tới những người bạn tù đã chết dưới đòn thù của cộng sản trong đó có anh bạn tại trại 6 liên trại 2 tại Hoàng Liên Sơn. Chúng tôi cùng thuôc “đội lao động nặng” Anh nằm cách tôi một người bạn. Vào một tháng cuối năm 1977, cả đội tù chúng tôi khoảng 50 người phải đi phát quang một khu đồi rộng 30 mẫu để trồng khoai mì. Khu đồi này cách trại giam khoảng 15km đường rừng. Ban ngày đi làm khổ sai; đêm đông về đói và lạnh, chúng tôi phải ngủ trong những túp lều trống gió, mái che bằng những tấm nylon cá nhân, dựng dưới chân đồi.. Tuy là lính nhưng dáng người anh nho nhã. Trong đầu anh chứa cả một bộ từ điển bách khoa. Năm đó anh chừng 45 tuổi. Sau hai tháng khổ sai tại khu đồi 300, trở lại trại tù ít ngày thì anh mất vì suy dinh dưỡng và kiệt sức nhưng tính thần anh luôn luôn vững mạnh, Giờ này thân xác anh có thể còn đang bị cộng sản chôn giấu tại một góc rừng nào đó trong vùng Hoàng Liên Sơn trong nỗi đau khôn nguôi của vợ con anh. Tên anh là Đặng Vũ Ruyến, Trung Tá, Chánh Sở Địa Hình tại Đà Lạt.

 

          Kể từ ngày đó đến nay đã hơn 30 năm, mỗi khi nhớ đến Anh, tôi vẫn không tin là Anh đã chết mà Anh đang bay…bay vào Vạn Vạn Lý …và fade away… vào nơi bất tử.

 

Đỗ Ngọc Uyển

(Khoá 4 Thủ Đức

Tháng 1 năm 2010

SanJose, California

 

Tài liệu tham khảo

- http://untreaty.un.org/cod/icc/statute/99_corr/2.htm - The Rome Statute of the ICC

- http://.geocities.com/cabvoltaire.geo/MacAthure, Douglas MacArthur’s Farwell Speech to Congress

- http://.opinionjournal.com/best/?id=110010372. The wall street journal, from the WSJ Opinion Archive by James Tanado

- http://un.org/en/law/index.shtml, International Law, International Courts

- http://www2ohchr.org/english/bodies/hrcouncil/specialsession/9//fac..., United Nation Fact Finding Mission on the Gaza Conflict

- http://.nytimes.com/2009/03/05/world/africa/05court.html?r=1&partner=rssnyt&emc-rss&pagewanted, Court Issues Arrest Warrant for Sudan’s Leader

- http://geography.about.com/cs/politicalgeo/a,statenation.htm, Defining an Independent Country

- http://www.guadian.co.uk/world/2009/dec/14tzipi-livni-israel-gaza-a... British Court issued Gaza arrest warrant for former Israel minister Tzipi livni

- http://www.guadian.co.uk/world/2009/dec/14/israel-moshe-yaalon-vi... Israel minister Moshe Ya’ alon turned down visit UK visit over arrest fears